รู้จักผักสวนครัว

ผังมโนทัศน์สาระการเรียนรู้ 

 

 

1. การเตรียมการก่อนปลูกผักสวนครัว
การเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ และเครื่องมือปลูกผักสวนครัว
เครื่องมือเกษตรที่ใช้เกี่ยวกับดิน มีดังนี้
– จอบ ใช้ขุดหลุม ถางหญ้า ย่อยดิน
– เสียม ใช้ขุดดิน
– ช้อนปลูก ใช้ขุดดินและตักดิน
– ส้อมพรวน ใช้พรวนดินและย่อยดิน

 

 

เครื่องมือเกษตรที่ใช้เกี่ยวกับพืช มีดังนี้
– สายยาง ใช้รดน้ำต้นไม้ที่แข็งแรง
– บัวรดน้ำ ใช้รดน้ำต้นไม้ในกระถาง
– กรรไกรตัดกิ่ง ใช้ตัดกิ่งพืช และใบที่เหี่ยวเฉา

 

            

 

การเตรียมดินปลูกผักสวนครัว
ขุดดิน เก็บวัชพืชออก ตากดินไว้ พรวนดินให้ร่วนแล้วใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักเพื่อเพิ่มแร่ธาตุ
2. การดูแลรักษาผักสวนครัว
ปฏิบัติได้โดยหมั่นพรวนดิน รดน้ำ และใส่ปุ๋ยเป็นประจำ แล้วหมั่นกำจัดวัชพืชและแมลงศัตรูพืชออกให้หมด

 

      

 

3. การปลูกผักสวนครัว
ผักสวนครัวจะเจริญเติบโตได้ดีในฤดูกาลที่แตกต่างกัน ดังนี้
– ฤดูฝน จะเจริญเติบโตได้ดีเกือบทุกชนิด
– ฤดูหนาว เช่น กะหล่ำปลี
– ฤดูร้อน เช่น บวบ มะระ
    วิธีการปลูกผักสวนครัว
– การปลูกด้วยต้นกล้า คือการเพาะเมล็ดในภาชนะแล้วค่อยย้ายไปปลูกในแปลง รดน้ำให้ชุ่ม และทำร่มบังแดด
– การปลูกด้วยวิธีหว่านหรือโรยเมล็ดพันธุ์ในแปลงปลูก นำเมล็ดไปคลุกทรายแล้วหว่านให้ทั่ว จากนั้นโรยดินกลบ คลุมด้วยฟาง แล้วรดน้ำให้ชุ่ม
– การปลูกด้วยวิธีหยอดเมล็ดพันธุ์ลงในหลุม ขุดหลุม ย่อยดิน แล้วหยอดเมล็ดลงในหลุม ใช้ดินกลบ แล้วรดน้ำให้ชุ่ม
– การปลูกด้วยวิธีอื่น ๆ เช่นการปักชำ

 

        

 

    การปลูกพืชสวนครัวในภาชนะ
นิยมใช้กระถางหรือภาชนะอื่น ๆ เจาะรูเพื่อระบายน้ำ เช่น พริกขี้หนู สะระแหน่ โหระพา

    Key word
ย่อยดิน การทำให้ดินไม่เกาะตัวเป็นก้อน และเกิดการร่วนซุย
วัชพืช พืชที่ไม่พึ่งประสงค์ ซึ่งจะมาแย่งอาหารต้นไม้ที่เราปลูกไว้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *